Tin tức: Peru gia hạn lệnh cấm đối với GMO đến năm 2035

Tin vui cho tất cả  những người quan tâm và đề cao  thực phẩm sạch, hữu cơ, chính phủ Peru đã gia hạn lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng GMO( thực phẩm biến đổi Gen) cho đến năm 2035.

Đây là lần thứ hai Peru cấm tất cả các sản phẩm chứa GMO

Trở lại vào tháng 6 năm 2011, Peru đã tuyên bố cấm nhập khẩu hoặc trồng trọt 10 năm đối với mọi loại cây trồng GMO nào. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra quyết định quan trọng như vậy. Luật ban đầu là luật số 29811 có hiệu lực vào tháng 12 năm 2011 và tuyên bố: “Lệnh tạm hoãn 10 năm ngăn cản việc nhập khẩu các sinh vật biến đổi gen (GMO) trên lãnh thổ quốc gia để trồng trọt, chăn nuôi hoặc sản xuất bất kỳ sản phẩm chuyển gen nào.”

Tại sao Peru cấm GMO?

Luật được tạo ra một cách rõ ràng với mục đích:

  • Giúp bảo vệ đa dạng sinh học ở Peru.
  • Bảo tồn canh tác cho các gia đình nông thôn. 
  • Duy trì truyền thống văn hóa quan trọng và mối quan hệ với đất.
  • Bảo tồn các vùng đất rừng nhiệt đới.

Điều gì đã xảy ra vào năm 2021? 

Khi luật ban đầu hết hạn vào tháng 12 năm 2021, hơn 30 tổ chức cả trong và ngoài Peru đã tham gia chiến dịch mang tên “Đa dạng sinh học là mục tiêu hàng đầu” với khẩu hiệu “Hợp nhất vì một Peru không có GMO”. Nhóm này đã tổ chức các cuộc biểu tình và giúp thu thập hàng nghìn chữ ký ủng hộ việc gia hạn lệnh cấm này. May mắn là cuộc biểu tình thành công và lệnh cấm được phát hành tại thời điểm đó. 

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Quốc hội Peru đã gia hạn lệnh cấm đến cuối năm 2035 theo luật số 31111. Luật mới này đặc biệt ghi nhận những đóng góp vô giá của 2,2 triệu gia đình nông dân trồng 75% lương thực thực phẩm trên bàn ăn của Peru.

Làm thế nào để cấm GMO bảo vệ Peru và nông dân của nó?

Lý do cơ bản cho việc gia hạn lệnh cấm này ở Peru là để bảo tồn “tính đa dạng sinh học nông nghiệp”. Nói cách khác, để bảo tồn các loại hạt giống truyền thống và các phương thức trồng trọt. Điều này giúp người nông dân tự chủ hơn trong công việc (chẳng hạn họ không phải mua hạt giống GMO từ các tập đoàn lớn). Điều này cũng dẫn đến việc đảm bảo an ninh lương thực cần được chú ý hơn do sự đa dạng của các loại hạt giống đã tồn tại. Lệnh cấm GMO tại Peru cho phép và thậm chí khuyến khích nông dân tiếp tục các phương pháp canh tác mà họ và tổ tiên của họ đã sử dụng trong hàng 1000 năm.

Ngoài ra, biện pháp này còn nhằm ngăn chặn nạn phá rừng ở Amazon bằng cách nuôi dưỡng các hệ sinh thái có khả năng phục hồi không phụ thuộc vào một loại cây trồng hoặc nhiều loại sản phẩm đơn lẻ. Luật cũng khuyến khích xuất khẩu các sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ, tốt cho nông dân và người tiêu dùng. Điều thú vị là kể từ năm 2019, xuất khẩu hữu cơ từ Peru đã tăng ít nhất 13%.

Lệnh cấm GMO tại Peru ảnh hưởng đến sâm Maca như thế nào?

Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ trước hành động này của Peru và hoan nghênh chính phủ đã ban hành nó, ngay cả khi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các tập đoàn xuyên quốc gia.

Những người nông dân trồng sâm Maca có thể tiếp tục phương pháp canh tác truyền thống mà họ đã kế thừa từ tiền nhân và cũng sẽ có thể truyền lại cho thế hệ sau mà không có bất kỳ áp lực bên ngoài nào thay đổi. 

Đối với người dùng cuối cùng các sản phẩm sâm Maca của chúng tôi, bạn có thể yên tâm rằng: Bất kỳ loại sâm Maca nào bạn nhận được từ chúng tôi đều là 100% không có GMO được áp dụng cho đến năm 2035. Trường Sinh Food chỉ cung cấp sâm Maca của mình tại Peru. Và tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều có tem đảm bảo chất lượng mà bạn nhìn thấy ở bên ngoài hộp.

Peru hiện là một trong số ít hơn 20 quốc gia hiện cấm hoàn toàn GMO. Bạn có thể cân nhắc mua các sản phẩm trồng trọt khác của Peru như Quinoa và Cacao để ủng hộ một tương lai không có GMO và hỗ trợ sức khỏe của bạn.

Chúng tôi rất tâm đắc với một trích dẫn của Conveagro – Convencion Nacional del Agro Peruano (Một tổ chức nông dân chuyên nghiệp đã hỗ trợ rất nhiều cho việc gia hạn lệnh cấm). Sau khi luật mới cấm GMO ở Peru trong 15 năm tiếp theo được ký và có hiệu lực, Conveagro đã đưa ra tuyên bố sau:

“Peru sẽ tiếp tục là ngân hàng Gen quan trọng nhất trên thế giới…” 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923685699
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon