Lịch sử và nguồn sâm Maca

Nguồn gốc của sâm Maca là gì?

Sâm Maca là một loại củ quan trọng thuộc họ nhà cải. Nó là một trong số rất ít cây trồng có thể sống được ở những vùng rất khắc nghiệt và ở độ cao cực cao (lên đến 15.000ft/4500 mét). Loại cây này có nguồn gốc từ dãy núi Andes – Trung tâm của Peru và thậm chí ngày nay loại Maca có chất lượng tốt nhất và hiệu quả nhất vẫn được trồng ở đó. Mặc dù nó có thể được trồng và sống tốt ở các vùng khí hậu khác, nhưng rễ dược liệu của sâm Maca không lớn hoặc mạnh như khi được trồng ở vùng núi cao Andes.

sÂM Maca đã được trồng trong bao lâu?

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy việc canh tác và trồng sâm Maca đã bắt đầu cách đây khoảng 2000 năm tại vùng đất ngày nay là Junin, miền trung Peru. Người ta tin rằng người dân bản địa trong khu vực đã bắt đầu sử dụng Maca sau khi họ thấy tác dụng tích cực của nó đối với vật nuôi về năng lượng và đặc biệt là khả năng sinh sản của chúng. 

Các tài liệu tham khảo từ lịch sử viết về sâm Maca là gì?

  • Các tài liệu tham khảo bằng văn bản đầu tiên về sâm Maca đến từ các nhà thám hiểm và nhà chinh phục người Tây Ban Nha của những năm 1500.
  • Năm 1549, Thị trưởng Juan Tello de Sotoy được cho là đã nhận trái Maca như một món quà từ thiên nhiên và sử dụng chúng để cải thiện khả năng sinh sản của gia súc mà ông nhập khẩu từ Tây Ban Nha.
  • Năm 1553, Cieza De Leon thấy rằng người bản xứ đã sử dụng một số loại rễ của sâm Maca để bảo dưỡng.
  • Vào năm 1572, người ta đã ghi lại rằng sâm Maca đã được sử dụng để đổi hàng hoá kể từ thời Inca.
  • Năm 1653, Cha Cabo là người đầu tiên ghi lại các đặc tính của sâm Maca. Ông đề cập đến việc sử dụng sâm Maca cho khả năng sinh sản và nuôi dưỡng cho người ở các vùng núi cao.
  • Trong suốt 200 năm thuộc địa (1550-1750), người ta báo cáo rằng khoảng chín tấn Maca được người dân bản địa yêu cầu hàng năm.
  • Các tài liệu khác về cuộc chinh phục châu Mỹ của người Tây Ban Nha chỉ ra rằng cả binh lính bản địa và người Tây Ban Nha đều sử dụng Maca liều lượng cao để chuẩn bị cho trận chiến. Một biên niên sử kể rằng: sâm Maca đã bị cấm sử dụng bởi một số binh lính Tây Ban Nha sau trận chiến vì nó làm tăng ham muốn tình dục của họ quá nhiều.
  • Được cho là một loài đặc biệt, sâm Maca lần đầu tiên được mô tả toàn diện bởi Gerhard Walpers vào năm 1843. Về mặt khoa học sâm Maca được gọi là lepedium meyenii, Walp. “Walp” đề cập đến Walpers. Sau đó Tehllung (1906) đã đưa ra mô tả phân loại đầy đủ nhất về rễ Maca.

Sâm Maca đã được sử dụng như thế nào?

Người dân Peru ăn tới 20 gam sâm Maca khô để cải thiện sức khỏe. Sâm Maca là một loại cây rất giàu dinh dưỡng và cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể ở một vùng mà ít loại cây có thể phát triển được. Sâm Maca được cho là tăng cường năng lượng, sức chịu đựng, tăng cường khả năng sinh sản và ham muốn tình dục.

Sâm Maca trong thế giới đương đại

Năm 1964 là lần đầu tiên sâm Maca được giới thiệu tới một lượng lớn người dân quốc tế, nhưng nó chưa được đón nhận rộng rãi vào thời điểm đó. Trên thực tế, trong những năm 1980, việc trồng sâm Maca đã đạt mức thấp kỷ lục. Nhưng vào cuối những năm 1990, bột Maca bắt đầu được sử dụng bởi các bác sĩ có kiến thức về sức khỏe và những người bên ngoài Châu Mỹ Latinh. Từ năm 2000 đến năm 2010, xuất khẩu Maca của Peru đã tăng gấp 5 lần, khiến bột Maca trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của đất nước.

Trên đây là thông tin liên quan tới lịch sử của sâm Maca để Quý bạn đọc thấy rằng chúng đã tồn tại từ gần 2000 năm trước và được đánh giá rất tích cực sau khi sử dụng tới sức khoẻ, tâm sinh lý của con người. Nếu bạn cũng muốn cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và sinh lý tốt, liên hệ đặt mua ngay qua website của Trường Sinh Food hoặc qua hotline của chúng tôi: để được tư vấn và hướng dẫn mua hàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923685699
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon