Lợi ích của củ maca là gì?

  • Tăng ham muốn
  • Rối loạn cương dương
  • Tăng sức bền
  • Sinh sản
  • Tâm trạng
  • Huyết áp
  • Giảm tác hại của ánh sáng mặt trời
  • Chống oxy hóa
  • Giảm triệu chứng mãn kinh
  • Cải thiện khả năng học tập

Maca là một thành phần phổ biến trong ẩm thực Peru mang lại cho món ăn một hương đặc trưng. Cây rễ Maca có thể được nghiền thành bột và thêm vào bữa ăn hoặc sinh tố.

Bên cạnh việc sử dụng trong ẩm thực, maca cũng có thể có một số lợi ích sức khỏe. 

Bài viết này sẽ thảo luận về 10 lợi ích sức khỏe có thể có của rễ maca.

10 lợi ích của rễ Maca

Có một loạt các lợi ích tiềm năng của rễ maca, bao gồm:

1. Tăng ham muốn tình dục

Các nghiên cứu cho thấy rễ maca có thể giúp tăng ham muốn tình dục.

Lợi ích nổi tiếng nhất của rễ maca là tiềm năng của nó để tăng ham muốn tình dục. Có một số bằng chứng khoa học để hỗ trợ cho tuyên bố này.

Ví dụ, một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2002 cho thấy những người đàn ông dùng 1,5 hoặc 3 gram maca mỗi ngày đã tăng ham muốn so với những người dùng giả dược.

Một đánh giá năm 2010 về các nghiên cứu về maca và chức năng tình dục đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy maca có thể cải thiện ham muốn tình dục, nhưng các tác giả cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rễ maca có thể giúp giảm rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh đang dùng thuốc chống trầm cảm.

2. Giảm rối loạn cương dương

Rễ Maca cũng có thể có lợi ích cho những người bị rối loạn cương dương (ED). Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2009 đã xem xét hiệu quả của việc tiêu thụ 2,4g rễ maca mỗi ngày trong 12 tuần đối với nhận thức của người tham gia về sức khỏe chung và tình dục của họ.

Những người tham gia nghiên cứu là nam giới bị ED nhẹ. Những người dùng rễ maca trải qua sự gia tăng đáng kể về sức khỏe tình dục so với những người dùng giả dược.

3. Tăng cường năng lượng và sức bền

Một số vận động viên và người tập thể hình sử dụng rễ maca như một chất bổ sung để tăng năng lượng và hiệu suất. Một số bằng chứng tồn tại để hỗ trợ điều này.

Một nghiên cứu thí điểm năm 2009 cho thấy sử dụng chiết xuất maca trong 14 ngày cải thiện hiệu suất cho người đi xe đạp nam trong thử nghiệm thời gian 40 km. Tuy nhiên, kết quả không khác biệt đáng kể so với sự cải thiện được thấy ở những người dùng giả dược.

4. Tăng khả năng sinh sản

Một ứng dụng rộng rãi khác của rễ maca là tăng khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

Một đánh giá năm 2016 đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy rễ maca có thể làm tăng chất lượng tinh dịch ở cả nam giới vô sinh và hiếm muộn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

5. Cải thiện tâm trạng

Maca chứa flavonoid, được cho là cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Một nghiên cứu ở 14 phụ nữ mãn kinh cho thấy maca có thể làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2015 tại Trung Quốc cho thấy maca có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh.

6. Giảm huyết áp

Có thể là rễ maca cũng có thể giúp cải thiện huyết áp. Nghiên cứu tương tự năm 2015 diễn ra tại Trung Quốc cũng cho thấy 3,3g maca mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm huyết áp ở phụ nữ mãn kinh.

7. Giảm thiệt hại do ánh nắng mặt trời

Một nghiên cứu cũ hơn trên một mô hình động vật cho thấy maca có thể giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Một nghiên cứu khác trên động vật vào năm 2011 cho thấy chiết xuất từ ​​lá maca có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào cháy nắng.

8. Chống lại các gốc tự do

Rễ Maca cũng thúc đẩy các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể, chẳng hạn như glutathione và superoxide effutase.

Chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, có thể làm hỏng các tế bào trong cơ thể. Một số người tin rằng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim và ung thư.

9. Giảm triệu chứng mãn kinh

Một số người ủng hộ rễ maca tin rằng nó có thể giúp cân bằng mức độ hormone estrogen. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn trước khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh, nồng độ estrogen dao động và gây ra một loạt các triệu chứng.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sau mãn kinh dùng hai viên thuốc hàng ngày có chứa maca đã giảm các triệu chứng, chẳng hạn như bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.

10. Cải thiện khả năng học tập và trí nhớ

Rễ cây Maca có thể giúp cải thiện hiệu suất học tập và bộ nhớ.

Có một số bằng chứng cho thấy maca có thể cải thiện việc học và trí nhớ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2011 cho thấy maca có thể cải thiện trí nhớ ở chuột.

Một đánh giá năm 2014 về các tài liệu cho thấy rằng maca có thể có lợi ích cho việc học tập và hiệu suất bộ nhớ. Các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể hữu ích trong việc điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến các quá trình này, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, hiện chỉ có nghiên cứu về mô hình động vật, vì vậy không rõ liệu maca sẽ có lợi ích tương tự ở người hay không.

Lưu ý

Maca có ảnh hưởng đối với hormone, những người có vấn đề về tuyến giáp nên tránh dùng maca. Cũng tốt hơn để tránh dùng maca khi trải qua các phương pháp điều trị làm thay đổi mức độ hormone, chẳng hạn như phương pháp điều trị ung thư vú.

Kết luận

Maca có một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng, đặc biệt là cho sức khỏe tình dục. Tuy nhiên, bằng chứng đằng sau những lợi ích sức khỏe này là yếu, vì nhiều nghiên cứu đã sử dụng cỡ mẫu nhỏ hoặc mô hình động vật.

Các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu quy mô lớn hơn ở người để xác định xem maca có hiệu quả hay không. Mặc dù có ít rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc dùng maca, nhưng hầu hết mọi người đều có thể thử maca mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923685699
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon