Các dòng rượu mạnh bao gồm những dòng nào?

Các dòng Gin, Whisky, Vodka, Brandy hay Tequila… những dòng rượu này đã được đưa vào danh sách rượu mạnh. Bạn có muốn hiểu hơn về những loại rượu này? Cách phân biệt các loại rượu cũng như pha chế chúng mà bạn nên tìm hiểu qua? 

Các dòng rượu mạnh bao gồm những dòng nào?

Những kiến thức trong bài học về rượu mạnh sẽ cho các Bartender tương lai có cái nhìn tổng quan về từng loại rượu để từ đó áp dụng vào trong quá trình pha chế sau này. Đây là bài học quan trọng cho việc thể hiện và nắm bắt kiến thức về pha chế Cocktail cho những buổi sau. Bạn sẽ được nghe những câu chuyện thú vị về việc chưng cất mỗi loại rượu, nếm, thẩm định vị của mỗi loại rượu để cảm nhận và phân biệt được đặc điểm của mỗi dòng rượu mạnh.

Rượu mạnh là những loại rượu có nồng độ cồn rất cao, thông thường từ 40%ALC – 45%ALC thông thường từ 40%ALC- 50%ALC. Gồm có 6 loại chính như sau: Brandy, Whisky, Gin, Vodka, Rum và Tequila. Chúng được ủ lên men trong quá trình chưng cất từ các nguyên liệu đặc trưng của mỗi dòng rượu. Nếu như một bức tranh thường có bố cục chính – phụ thì trong mỗi món cocktail cũng sẽ có nguyên liệu chính và các nguyên liệu phụ. Trong đó, các dòng rượu mạnh thường sẽ là thành phần nền để phát triển thành hàng triệu công thức cocktail khác nhau. Hiểu được tính chất của mỗi loại rượu mạnh,bạn sẽ biết cách để pha chế cocktail, sử dụng ly nào là thích hợp và biết phục vụ chúng một cách phù hợp hơn.

BRANDY

Nhắc đến rượu mạnh, đầu tiên phải nghĩ ngay đến dòng Brandy bởi Brandy là dòng rượu có nồng độ cồn tương đối cao, thường là 40% ALC, được ủ lên men từ các loại trái cây, đặc biệt là nho. Để phân biệt được nguyên liệu chính của các loại Brandy, chỉ cần để ý tên dòng rượu. Nếu rượu được ủ từ nho, tên gọi chỉ đơn thuần là Brandy, nếu được ủ lên men từ trái cây khác thì gọi là Brandy + tên trái cây tương ứng.

Brandy thường được phục vụ sau bữa ăn bằng ly Brandy Snifter hay còn gọi là ly Cognac, không đi kèm với đá và chanh. Một số loại Brandy nổi tiếng gồm St Remy Napoleon, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravel, Jazz band, Eiffel tower, Matador, Miss Paris, General.

• Cognac là 1 loại Brandy hảo hạng và nổi tiếng nhất trên thế giới, đã được sản xuất từ thế kỷ XVII, chỉ được sản xuất ở vùng Cognac (phía Đông Bắc vùng Bordeaux). Được chưng cất hai lần bằng phương pháp “pot still”, sau đó được ủ trong những thùng gỗ sồi; đặc biệt là những thùng gỗ sồi dùng để ủ chỉ được lấy từ các khu rừng ôn đới Limousin hoặc Troncais. Ba giống nho làm nên những chai Cognac có một không hai: Ugni blanc, Folle blanche, Colombard. Một chai Cognac có thể gọi là một chai Brandy, nhưng một chai Brandy không thể gọi là một chai Cognac.

• Armagnac là một loại Brandy hảo hạng và nổi tiếng, tuy ít phổ biến hơn so với Cognac, được sản xuất từ thế kỷ XIV ở vùng Armagnac của nước Pháp (phía Đông Nam vùng Bordeaux). Armagnac được sản xuất theo phương pháp truyền thống, khác với Cognac là chỉ chưng chất một lần, chưng cất bằng phương pháp “continuous still”, để luôn cả vỏ nho trong quá trình lên men, có mùi vị đặc trưng, sắc sảo và nồng hơn Cognac. Một chai Armagnac có thể gọi là chai Brandy nhưng một chai Brandy không thể gọi là một chai Armagnac. Ngoài ra còn có các loại Brandy có giá thành thấp như Poorman’s Brandy, Pomace Brandy được sản xuất từ vỏ, cuống, hạt nho còn sót lại sau quá trình sản xuất vang hoặc Champage.

WHISKY

Whisky – loại rượu mạnh có được nhờ sự chưng cất của quá trình lên men từ ngũ cốc (grain/ cereal): lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch… Whisky thường có nồng độ cồn từ 40% ALC đến 45% ALC, có màu nâu hổ phách. Vì nồng độ còn cao, sự nồng nàng mạnh mẽ khiến whisky trở thành một thức uống biểu tượng của phái mạnh.

GIN

Gin là một loại “Compound spirit” không cần ủ, được làm ra nhờ sự chưng cất của quá trình lên men giữa bột ngũ cốc với quế, chanh, vỏ cam để tạo ra mùi vị khác nhau bằng phương pháp “patent still”. Rượu Gin thường không màu, có mùi vị đặc trưng của Juniper Berry và các thành phần khác như: angelica root (rễ cây bạch chỉ), almond, anise, cinamon, bitter, ginger, vỏ cam và vỏ chanh. Phần lớn Gin có tính chất không ngọt (dry gin) và không qua thời gian ủ rượu, luôn đi kèm với một lát chanh khi phục vụ.

VODKA

Loại rượu tiếp theo được giới thiệu trong buổi học là Vodka. Đây là loại rượu có được nhờ sự chưng cất của quá trình lên men từ khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc như bắp, gạo…chưng cất bằng phương pháp “patent still” và được lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết của rượu. Là 1 loại rượu mạnh trung tính (neutral spirit) vì đặc điểm không màu, không mùi, không vị, còn được gọi là “Clear Vodka”, không cần qua thời gian ủ rượu, luôn đi kèm với một lát chanh khi phục vụ.

RUM

Loại rượu mạnh tiếp theo là RUM có được nhờ sự chưng cất từ nước ép mía hoặc mật mía, rĩ đường (molasse) đã lên men, có thể chưng cất bằng phương pháp “pot still” hoặc “patent still” tùy theo loại Rum, được sản xuất chủ yếu từ các quốc gia ở Nam Mỹ như Cuba, Jamaica, Puerto Rico, Brazin… Là 1 loại rượu còn giữ lại nhiều mùi vị đặc trưng của nguyên liệu. Luôn đi kèm 1 lát chanh khi phục vụ.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0923685699
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon